มีบุตรยากเพราะกินกาแฟจริงหรือ

 

มีบุตรยากเพราะกินกาแฟจริงหรือ

 

มีบุตรยากเพราะกินกาแฟจริงหรือ

หลายคนอาจไม่รู้ว่าพฤติกรรมที่ทำบ่อย ๆ ในชีวิตประจำวันนั้นอาจส่งผลกระทบมาถึงภาวะการมีบุตรยากได้ อย่างเช่นการดื่มกาแฟเป็นประจำก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ผู้อยากมีลูกควรหลีกเลี่ยงเนื่องจาก คาเฟอีนในกาแฟถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยาก

 

เรื่องของการทานเครื่องดื่มคาเฟอีนแล้วมีผลต่อภาวะมีบุตรยากนั้นส่งผลได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง จากผลการวิจัยของโรงพยาบาลกลางมลรัฐแมสซาชูเซตส์ ในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วง พ.ศ. 2550-2556 ค้นพบว่า ผู้ชายที่ดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นประจำ (หรือประมาณ 265 มิลลิกรัมต่อวัน) เสี่ยงต่อการมีบุตรยาก เนื่องจากคาเฟอีนทำให้หลั่งอสุจิได้น้อยลง

 

สำหรับผู้หญิงที่ดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันนั้น จะส่งผลไปลดโอกาสการตั้งครรภ์ถึง 25-26 % เมื่อเทียบผู้หญิงที่ไม่ได้ทานกาแฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณผู้หญิงได้รับคาเฟอีนประมาณ 300 มิลลิกรัมต่อวันหรือเทียบเท่ากับกาแฟชงเอง 3 ถ้วยจะประสบภาวการณ์มีบุตรยากขึ้น เนื่องจากคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟจะส่งผลให้การตั้งครรภ์นั้นชะลอลง นอกจากนี้ยังเสี่ยงที่จะทำให้คุณแม่ท้องอ่อนเสี่ยงแท้งบุตรอีกด้วย เพราะ คาเฟอีนที่ดื่มไปนั้นจะถูกย่อยเป็นสาร Paraxanthine ซึ่งสามารถถูกดูดซึมผ่านรกและเยื่อหุ้มสมองของเด็กได้ จนส่งผลให้ทารกในครรภ์เกิดการยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์และทำให้ทารกหยุดพัฒนาตัวอ่อน ในหนูทดลองพบข้อมูลชัดเจนว่า หากได้รับสารคาเฟอีนมากเกินไป จะทำให้อัตราการท้องลดลง สมาคมสูตินรีแพทย์ของประเทศสหรัฐอเมริกา (ACOG) แนะนำว่า ไม่ควรดื่มสารคาเฟอีนเกินวันละ 200 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะโอกาสเสี่ยงแท้งบุตรจะเพิ่มสูงขึ้น 2 เท่า ยิ่งดื่มมากขึ้นเท่าไร ก็จะมีผลต่อการแท้งบุตรมากขึ้น

 

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์บิล เลดเจอร์ แพทย์ชาวอังกฤษผู้เชี่ยวชาญเรื่องการมีบุตรแห่งมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ และ รีเบกกา โซโคล ผู้อำนวยการสมาคมอเมริกันเพื่อการเจริญพันธ์ทางการแพทย์ ได้พูดอธิบายว่าทั้งเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ สารเสพติด และน้ำหนักตัวที่มากเกินไปนั้นถือเป็นพิษต่อเซลล์ไข่ของผู้หญิง ซึ่งเป็นปัญหาที่จะทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากหรือโอกาสตั้งครรภ์จะยิ่งน้อยลง 

 

หากคุณและคนรักเป็นคาเฟอีนเลิฟเวอร์ ผู้ประสบปัญหาภาวะมีบุตรยาก การงดดื่มกาแฟ ชา โกโก้เลยจะดีที่สุดแต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้การเลือกทานเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างเหมาะสม คือตัวช่วยไม่ลับที่จะแก้ไขปัญหาภาวะมีบุตรยาก โดยปริมาณคาเฟอีนที่เหมาะสมโดยไม่กระทบต่อการผลิตอสุจิจนทำให้ประสบภาวะการมีบุตรยาก คุณผู้ชายควรบริโภคคาเฟอีนไม่เกิน 88 มิลลิกรัมต่อวัน และคุณผู้หญิงควรดื่มกาแฟ ชา โกโก้ เกินวันละ 1 แก้วต่อวัน

โดยคุณอาจะลองคำนวณปริมาณคาเฟอีนในกาแฟได้ประมาณดังนี้

 • กาแฟแก้วขนาด 12 ออนซ์ชนิดลาเต้ คาปูชิโน ม็อคค่า หากเทียบปริมาณคาเฟอีนแล้วจะมีปริมาณคาเฟอีน 75 – 90 มิลลิกรัมต่อแก้ว
 • กาแฟอเมริกาโน่ โคบิว 150 – 260 มิลลิกรัมต่อแก้ว
 • ชาเขียวลาเต้ 55 มิลลิกรัมต่อแก้ว 
 • กาแฟชงสำเร็จรูป 12 ออนซ์ มีคาเฟอีน 80 – 90 มิลลิกรัมต่อแก้ว
 • ชาชง 237 มิลลิลิตร มีคาเฟอีนประมาณ 48 มิลลิกรัม
 • ชาสำเร็จรูป 237 มิลลิลิตร มีคาเฟอีนประมาณ 26-36 มิลลิกรัม
 • ขาเขียว 177 มิลลิลิตร มีคาเฟอีนประมาณ 40 มิลลิกรัม
 • ชาดำ 177 มิลลิลิตร มีคาเฟอีนประมาณ 45 มิลลิกรัม
 • โกโก้ร้อน 355 มิลลิลิตร มีคาเฟอีนประมาณ 8-12 มิลลิกรัม
 • นมช็อกโกแลต 237 มิลลิลิตร มีคาเฟอีนประมาณ 5-8 มิลลิกรัม
 • ช็อกโกแลตธรรมดา 50 กรัม มีคาเฟอีนประมาณ 25 มิลลิกรัม
 • ดาร์กช็อกโกแลต 41 กรัม มีคาเฟอีนประมาณ 30 มิลลิกรัม
 • ช็อกโกแลตนม 44 กรัม มีคาเฟอีนประมาณ 11 มิลลิกรัม
 • ช็อกโกแลตแบบหวานน้อย 1 ใน 4 ของถ้วย มีคาเฟอีนประมาณ 26-28 มิลลิกรัม
 • ช็อกโกแลตไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ มีคาเฟอีนประมาณ 3 มิลลิกรัม

 

นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ ก็ทำให้เสี่ยงต่อการมีบุตรยากด้วยเช่นกัน เช่น การดื่มน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูงจนส่งผลให้เกิดภาวะอ้วน ซึ่งความอ้วนนั้นจะส่งผลให้คุณผู้ชายมีอสุจิไม่แข็งแรง และส่งผลให้คุณผู้หญิงนั้นมีบุตรยากกว่าปกติถึง 3 เท่าของหญิงที่มีน้ำหนักปกติ หรือ การดื่มเหล้า เบียร์ หรือไวน์มากเกินไป ก็ส่งผลให้โอกาสในการมีลูกลดลงถึง 50% เลยทีเดียว ดังนั้นไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 ดริ๊งค์ หรือเทียบเท่ากับไวน์ 120 มิลลิลิตร

 

สำหรับพฤติกรรมอื่น ๆ ที่ควรลดละเลิกเพื่อลดโอกาสภาวะการมีบุตรยากนั้นควรงดการสูบบุหรี่ด้วย เพราะผู้หญิงที่สูบบุหรี่มากกว่าวันละ 10 มวนจะส่งผลให้มีลูกยากได้กว่าผู้หญิงทั่วไปถึง 3 เท่า เพราะ ในบุหรี่มีสารพิษมากมายที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีส่วนช่วยลดประสิทธิภาพของมดลูกที่เป็นที่ฝังของตัวอ่อน อีกทั้งยังทำให้ถึงวัยหมดประจำเดือน (วัยทอง) เร็วกว่าปกติถึง 2 ปี และทำให้กระดูกผุหรือเปราะเร็วขึ้นอีกด้วย

 

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีทางการแพทย์มากมายที่เข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญในวิธีแก้มีบุตรยาก เช่น การฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง หรือที่เรียกว่า IUI , ICSI หรืออิ๊กซี่ และวิธีที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้มีบุตรยากและมีการพูดถึงมาก หลายคนคงจะคุ้นหูกับวิธีการทำเด็กหลอดแก้วที่เรียกว่า IVF ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้การนำไข่และเชื้ออสุจิที่สมบูรณ์ออกมาผสมด้านนอกหรือในจานแก้วที่มีสารเลี้ยงตัวอ่อนทำให้เกิดการปฏิสนธิ จากนั้นจะเกิดตัวอ่อนในระยะที่สมบูรณ์ พร้อมนำกลับไปใส่ในโพรงมดลูกเพื่อฝังตัวและเติบโตในครรภ์ พร้อมที่จะตั้งครรภ์ต่อไป ทั้งนี้ก็ควรดูแลตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจควบคู่ไปด้วยเพื่อรักษาภาวะการมีบุตรยากให้ได้ผล มีลูกน้อยมาเป็นโซ่ทองคล้องใจ


อ้างอิง

https://bit.ly/3wPNpVL

https://bit.ly/3sTlbYV

https://www.smileivf.com/affect-of-coffee-for-pregnancy/

https://dhcivfthai.com/wordpress/can-caffeine-affect-fertility-or-pregnancy/

https://th.theasianparent.com/coffee-effects-pregnancy

https://www.voicetv.co.th/read/125087

 

 

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาภาวะมีบุตรยาก

กับศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากจินตบุตร