ท่าโยคะท่าไหนช่วยแก้ปัญหามีบุตรยาก

 

ท่าโยคะท่าไหนช่วยแก้ปัญหามีบุตรยาก

 

ท่าโยคะท่าไหนช่วยแก้ปัญหามีบุตรยาก

 

ปัญหาเรื่องการมีลูกยากนั้นเป็นเรื่องที่พบได้บ่อย หากเทียบกับเมื่อก่อนแล้วปัญหาการมีบุตรยากนั้นเรียกได้ว่ามีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป กว่าจะเก็บเงิน แต่งงาน พร้อมมีครอบครัวอายุก็เข้าสู่เลข 3 แล้ว แต่ปัญหาเรื่องการมีบุตรยากนั้นถือเป็นเรื่องของคนสองคน ดังนั้นเมื่อมีปัญหาก็ควรจะจูงมือกันมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือที่คลินิกเฉพาะทางเพื่อตรวจหาสาเหตุและวางแผนการรักษาอย่างตรงจุด

 

ภาวะมีลูกยากหมายถึงการที่คู่สมรสมีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้คุมกำเนิด และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งเป็นระยะเวลา 1 ปี แล้วยังไม่ตั้งครรภ์ แต่ถ้าหากเรารู้อยู่แล้วว่าตัวเองมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้มีลูกยากเช่น ฝ่ายหญิงที่มีอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เคยได้รับอุบัติเหตุหรือผ่าตัดบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ สามารถมาปรึกษาหมอได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้ครบ 1 ปีก็ได้ เพราะสาเหตุที่แท้จริงบางทีก็ไม่ได้เริ่มที่ฝ่ายหญิงเสมอไป

 

ถึงแม้ปัจจุบันมีเทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยรักษาการมีบุตรยาก เช่น การทำเด็กหลอดแก้ว หรือที่เรียกว่า IVF ซึ่งใช้วิธีการนำไข่และเชื้ออสุจิที่สมบูรณ์ออกมาผสมด้านนอกที่มีสารเลี้ยงตัวอ่อนทำให้เกิดการปฏิสนธิ จากนั้นจะเกิดตัวอ่อนนำกลับไปใส่ในโพรงมดลูกเพื่อฝังตัวและเติบโตในครรภ์ พร้อมที่จะตั้งครรภ์ต่อไป นอกจากนั้นก็จะมีวิธี IUI และ ICSI อีกด้วย ซึ่งแต่ละวิธีนั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาของคุณพ่อและคุณแม่ที่ปัญหาภาวะมีบุตรยากในระดับที่สูงขึ้นไปอีก และต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีเฉพาะมากขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณแม่มีโอกาสตั้งครรภ์ ลดภาวะการมีบุตรยากก็คือ การออกกำลังกายที่ไม่ใช่จำเป็นต้องหนัก เพียงแค่ออกกำลังเบา ๆ อย่างโยคะก็ช่วยได้แล้ว

 

ศาสตร์แห่งโยคะโดยหลักพื้นฐานแล้วคือการสร้างความสมดุลของร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ ให้รวมเป็นหนึ่งเดียว ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ ท่าโยคะ การทำสมาธิ และที่สำคัญคือ การหายใจ ที่จะนำออกซิเจนเข้าไปเพิ่มให้กับร่างกายทำให้หลอดเลือดขยายตัวส่งผลให้เลือดลมสูบฉีดได้ดีขึ้น กระตุ้นการทำงานของฮอร์โมน อวัยวะและต่อมต่าง ๆ ภายในร่างการทำงานได้สมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ แบบนี้ก็ช่วยแก้ปัญหาสำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก อยากตั้งครรภ์แต่ลูกยังไม่มาเสียทีได้

 

การทำท่าโยคะทั้ง 5 ท่า ควรทำท่าละ 10-15 ครั้ง เป็นประจำอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ และออกแต่ละครั้งควรสูดให้สุดถึงช่องท้องและปล่อยออกช้า ๆ อย่าให้มีเสียง และการผ่อนคลายร่างกายด้วย เพราะการผ่อนคลายถือเป็นหนึ่งในหัวใจหลักสำคัญสำหรับการตั้งครรภ์ ซึ่งควรทำอย่างน้อย วันละ 15 นาทีก่อนเข้านอน จะช่วยให้คลายเครียดได้เป็นอย่างดี

 

ทั้งนี้มี 8 ท่าโยคะสำหรับคุณแม่ที่มีภาวะมีบุตรยาก ยังไม่ตั้งครรภ์ตามที่ปรารถนาควรฝึกเป็นประจำ เพราะท่าโยคะดังกล่าวจะเน้นการบริหารร่างกาย ตั้งแต่ช่วงล่างนับจากสะดือไปจนถึงช่วงสะโพกหรืออุ้งเชิงกรานรอบ ๆ ตัว เพื่อให้ระบบสืบพันธุ์ทั้งหมดเกิดการเคลื่อนไหว สร้างการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงระบบการสืบพันธุ์ทำให้อวัยวะต่าง ๆ บริเวณนี้อุ่นขึ้น ส่งผลให้ไข่มีความสมบูรณ์ ไม่ฝ่อ ประจำเดือนมาตรงเวลา อีกทั้งยังช่วยรักษาสุขภาพในด้านต่าง ๆ ได้อีกมากมาย แล้วจะมีท่าอะไรบ้าง ไปติดตามกันได้เลย

 

1. ท่าผีเสื้อ (Butterfly Pose)

คุณแม่ที่อยากตั้งครรภ์ให้เริ่มจากการนั่งหลังเหยียดตรง นำมือจับฝ่าเท้าทั้งสองข้างประกบเข้าหากัน ดึงเข้ามาหาลำตัว ยึดตัวตรงพร้อมกับการหายใจเข้า จากนั้นค่อย ๆ โน้มตัวลงที่พื้นด้านหน้า พยายามกดเข่าลงให้ติดพื้น หายใจออก ซึ่งท่านี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการทำงานของช่องท้อง ขยายสะโพกให้กว้างขึ้น อีกทั้งช่วยลดการปวดประจำเดือนได้ด้วย

 

2. ท่าสะพาน (Bridge Pose)

ให้คุณแม่นอนราบบนพื้น แยกขาทั้งสองข้างออกจากกันเล็กน้อย งอเข่าขึ้นดึงเท้าทั้งสองข้างให้เข้าใกล้กับก้นมากที่สุด และใช้มือจับที่ข้อเท้าหรือหากจับไม่ถึงก็วางมือลงบนพื้นให้ใกล้กับเท้ามากที่สด จากนั้นหายใจเข้า ยกสะโพก ลำตัวและหน้าอกขึ้นจากพื้น จนให้หน้าอกแนบชิดคาง โดยห้ามใช้แรงข้อมือและแขนเป็นตัวดัน ค้างท่านี้ไว้สักประมาณ 5-10 วินาที แล้วค่อยๆ หย่อนก้นและลำตัวลงติดพื้น หายใจออก เหยียดเท้ากับสู่ท่านอนหงาย ท่านี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลัง หน้าท้อง คอ และอุ้งเชิงกราน อีกทั้งสามารถช่วยลดความเครียดและอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

 

3. ท่าเทพธิดา (Divine Female Pose)

ให้คุณแม่ที่มีลูยากยืนตัวตรง ค่อยๆ ย่อเข่า กางขาทั้งสองข้างออกให้กว้างทำมุมฉากกับพื้น นำมือทั้งสองข้างจับที่เอว ลำตัวและลำคอเหยียดตรง สายตามองตรงไปข้างหน้า ยืนค้างท่านี้ให้ได้นานที่สุด เพราะท่านี้จะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต้นขารวมถึงสะโพก

 

4. ท่านกอินทรี (Eagle Pose)

คุณแม่เริ่มจากยืนตัวตรง ยกขาขวาขึ้นพร้อมงอเข่าวางซ้อนบนเข่าขาซ้าย ตวัดข้อเท้าขวาเกี่ยวบนข้อเท้าซ้าย และย่อเข่าซ้ายลงให้มากที่สุด พนมมือเหมือนการไหว้ให้ยกศอกขึ้นเท่ากับระดับไหล่หรือสูงกว่า ค้างท่านี้ไว้สักประมาณ 5-10 วินาที ค่อยคลายท่า และสลับข้าง ทำซ้ำท่าเดิม ซึ่งท่านกอินทรีจะช่วยในเรื่องของสมาธิ ลดอาการปวดเมื่อยขา หัวไหล่ ป้องการเป็นตะคริว

 

5. ท่าอาชา (Horse Pose)

ให้คุณแม่ที่มีลูกยากเริ่มจากยืนตัวตรง ปลายเท้าชิดติดกัน หายใจเข้าออกอย่างช้า ๆ ก้าวขาขวาเหยียดตรงไปด้านหลังปลายเท้าแตะลงบนพื้นยกส้นเท้าขึ้น ห้ามไม่ให้หัวเข่าแตะพื้น จากนั้นงอเข่าซ้ายลงทำมุม 90 องศา กดน้ำหนักลงไปที่สะโพก พนมมือค้างไว้ แล้วคลายท่า และสลับข้าง ทำซ้ำท่าเดิม ซึ่งท่านี้จะช่วยเพิ่มออกซิเจนภายในร่างกาย ช่วยลดอาการปวดต่าง ๆ ตามร่างกายอย่าง เช่น ปวดหลัง ไหล่ คอ เอว เข่า น่อง ข้อเท้าได้

 

6. ท่าบริหารมดลูกหมุนก้นกระดกหน้าและหลัง

ให้คุณแม่เริ่มจากยืนแยกขาออกจากกันย่อเข่า หลังจากนั้นให้ขยับก้นกบเป็นวงกลม หมุนช้า ๆ ไปทางขวาแล้วหมุนซ้ายกลับ หลังจากนั้นกระดกก้นกบไปข้างหน้าและข้างหลังให้สุดเลย ทำทั้งสิ้น 3 เซ็ต

 

7. ท่าแมวเหมียวยืดตัว

เป็นท่าช่วยยืดกล้ามเนื้อที่พยุงอวัยวะในอุ้งเชิงกราน ช่วยกระชับกล้ามเนื้อท้องและป้องกันมดลูกหย่อน คุณแม่ผู้มีบุตรยากสามารถทำได้โดยคุกเข่าคว่ำหน้าลงกับพื้น ยืดแขนทั้งสองออกไปข้างหน้า ให้หน้ากับหน้าอกและหน้าท้องนั้นแนบพื้น พยายามยกสะโพกให้สูงคล้ายกับแมวเหยียดตัว ทำแบบนี้ค้างไว้ 10 วินาที

 

8. ท่าขมิบ

การขมิบนั้นจะช่วยบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานให้แข็งแรง ได้ด้วยการเกร็งกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเหมือนการกลั้นอุจจาระปัสสาวะโดยให้เกร็งค้างไว้นับ 1 ถึง 5 แล้วคลาย ทำต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ เมื่อกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง ป้องกันปัญหามดลูกต่ำมดลูกหย่อนได้

 

การทำท่าโยคะทั้ง 8 ท่า คุณแม่ที่อยากตั้งครรภ์ควรทำวันละ 5 ท่า ท่าละ 10-15 ครั้ง เป็นประจำอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ พร้อมกับทำควบคู่ไปกับเรื่องการฝึกปราณายามะ หรือลมปราณคือการสูดลมหายใจเข้า และออกแต่ละครั้งควรสูดให้สุดถึงช่องท้องและปล่อยออกช้า ๆ อย่าให้มีเสียง และการผ่อนคลายร่างกาย เช่น การฝึกท่าอาสนะศพ หรือท่านอนราบกับพื้นไม่เกร็งร่างกาย เพื่อให้ร่างกาย จิตใจ และระบบประสาท ผ่อนคลาย เพราะการผ่อนคลายถือเป็นหนึ่งในหัวใจหลักสำคัญสำหรับการตั้งครรภ์ ซึ่งควรทำอย่างน้อย วันละ 15 นาที ก่อนเข้านอน จะช่วยให้คุณแม่ที่มีบุตรยาก อยากมีลูกช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี 

อ้างอิง

https://www.thairath.co.th/lifestyle/woman/458445

https://www.amarinbabyandkids.com/health/parent-health/yoga-fertility-pregnancy/3/

 

 

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาภาวะมีบุตรยาก

กับศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากจินตบุตร